ญี่ปุ่นพิจารณาปรับปรุงมาตรฐานสารกำจัดวัชพืช Norflurazon

                กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการญี่ปุ่น (MHLW) ได้พิจารณาปรับปรุงมาตรฐานสารกำจัดวัชพืช Norflurazon ซึ่งไม่อนุญาตให้ใช้ในญี่ปุ่น แต่ถูกบรรจุอยู่ใน Positive List ตั้งแต่ปี 2549 โดยเพิ่มความเข้มงวดต่อผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปีก และสินค้าเกษตรบางชนิด ตามรายละเอียดดังนี้
 
                  · ยกเลิกค่า MRL ในสินค้าถั่วเหลืองแห้ง, ถั่วแระ, ส้ม Unshu, ควินซ์, Loquat, ท้อ, บ๊วย, แครนเบอร์รี, เมล็ดฝ้าย, แปะก๊วย, เกาลัด, ถั่วพีแคน และผลไม้นอกเหนือจากรายการที่อนุญาตให้พบสารกำจัดวัชพืช
                  · ยกเลิกค่า MRL ในเนื้อ ไขมัน ตับ ไต และเศษที่รับประทานได้ของไก่และสัตว์ปีกอื่นๆ
                  · ปรับลดค่า MRL ในแอปเปิล สาลี่ญี่ปุ่น สาลี่ เนคทารีน แอพริคอท พลัมญี่ปุ่นและพรุน เชอร์รี อัลมอนด์ วอลนัทและนัทอื่นๆ จาก 0.2 ppm เหลือ 0.1 ppm
                  · ปรับเพิ่มค่า MRL ในตับโค สุกร และสัตว์บกอื่นๆ จาก 0.3 ppm เป็น 0.5 ppm
                  · แจ้งค่า MRL คงที่ของผลิตภัณฑ์ต่อไปนี้
                  - ถั่วลิสงแห้ง และหน่อไม้ฝรั่งที่ 0.05 ppm
                  - แบล็กเบอร์รี, องุ่น, เนื้อ ไต ไขมัน และเศษที่รับประทานได้ของโค สุกร และสัตว์บกอื่นๆ ที่ 0.1 ppm
                 - ส้ม natsudaidai, เลมอน, ส้ม (รวมไปถึงส้มนาเวล), เสาวรส, มะนาว และผลไม้ตระกูล Citrus อื่นๆ, ราสเบอร์รี, บลูเบอร์รี, อโวคาโด และเครื่องเทศอื่นๆ ที่ 0.2 ppm
                 - ฮอพ ที่ 3 ppm
 
              ทั้งนี้ในผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ระบุ ให้ใช้ระดับการจำกัดที่ 0.01 ppm
 
             โดยสามารถส่งข้อคิดเห็นต่อการปรับปรุงมาตรฐานสารเคมีข้างต้น ถึง MHLW ได้ถึงวันที่ 27 พฤศจิกายน 2555 และหากพ้นกำหนดดังกล่าว สามารถส่งข้อคิดเห็นได้ทาง SPS/WTO enquiry point

 
 
ที่มา : มกอช./สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียว
(22พ.ย.55)