ญี่ปุ่นพิจารณาแก้ไขมาตรฐานอาหารที่ทำจากเนื้อและเครื่องในโคในพื้นที่เสี่ยงโรควัวบ้า

                กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการญี่ปุ่น (MHLW) ได้พิจารณาแก้ไขมาตรฐานอาหารที่ทำจากเนื้อและเครื่องในโค ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงจากโรค BSE (Bovine Spongiform Encephalopathy) หรือโรควัวบ้า โดยมีเนื้อหาการปรับปรุงดังนี้
 
                - ผ่อนปรนข้อกำหนดที่ห้ามใช้ส่วนกระดูกสันหลังของโคในการผลิต แปรรูป และประกอบอาหาร ให้ยกเว้นสำหรับโคอายุไม่เกิน 30 เดือน ในเขตพื้นที่การผลิตที่รับการรับรองจาก FSC
                - ปรับนิยามส่วนประกอบที่มีความเสี่ยง โดยเพิ่มการงดเว้นส่วน spinous and transverse processes of the cervical vertebrae, spinous processes of thoracic and lumbar vertebrae และ median sacral crest ด้วย จากเดิมที่งดเว้นเฉพาะ transverse processes of thoracic and lumbar vertebrae, wings of the sacrum และ vertebrae of the tail
 
                โดยสามารถส่งข้อคิดเห็นต่อการแก้ไขมาตรฐานอาหารข้างต้น ถึง MHLW ได้ถึงวันที่ 27 พฤศจิกายน 2555 และหากพ้นกำหนดดังกล่าว สามารถส่งข้อคิดเห็นได้ทาง SPS/WTO enquiry point

 
 
ที่มา : มกอช./สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียว
(22พ.ย.55)