ออสเตรเลีย-ญี่ปุ่น เปิดตัวเมนูแมลง-เสียงตอบรับดี

            หลายประเทศเปิดตัวเมนูแมลงสร้างความแปลกใหม่ให้ผู้บริโภค ออสเตรเลียขึ้นภัตตาคารหลายเมนู ทั้งจิ้งหรีด-มด จนถึงแมลงสาบ ด้านญี่ปุ่นเปิดขายราเมง “หน้าแมลงทอด” เลือกชนิดแมลงได้ตามชอบ เสียงตอบรับผู้บริโภคดี-แห่ลิ้มลองวันละนับร้อยชาม

            หลังสหประชาชาติ (UN) เผยรายงานยกข้อดีแมลงในฐานะแหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูง ราคาถูก และผลิตได้อย่างยั่งยืน รวมทั้งมีกลุ่มผู้สนับสนุนการบริโภคแมลงทั่วโลก โดยชี้ให้เห็นข้อดีในกระบวนการผลิตแมลงว่าก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าการผลิตปศุสัตว์อื่นๆ ทั้งการปล่อยก๊าซมีเทนซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจก และอัตราแลกเปลี่ยนเนื้อที่ดีกว่าทั้งสัตว์บกและสัตว์น้ำ ทำให้หลายประเทศหันมาส่งเสริมการบริโภคแมลงอย่างแพร่หลาย และมีการคิดค้นเมนูอาหารที่ใช้วัตถุดิบแมลงในหลายประเทศ เช่น ร้านอาหารในเมืองซิดนีย์ของออสเตรเลีย นำจิ้งหรีด มด และแมลงสาบที่เลี้ยงอย่างถูกสุขอนามัย มาปรุงเป็นจิ้งหรีดผัด มดย่างราดน้ำผึ้ง และแมลงสาบเผา ในขณะเดียวกันที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น มีร้านราเมงที่ส่งเสริมการกินแมลงด้วยการเปิดตัวเมนูราเมงหน้าแมลงทอด ซึ่งผู้บริโภคสามารถเลือกจิ้งหรีด ตั๊กแตน หรือหนอนไหม มารับประทานคู่กับราเมงได้ โดยเมนูดังกล่าวถือว่าได้สร้างความแปลกใหม่ให้แก่ผู้บริโภค จนกระทั่งได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง
 
 
 
ที่มา : amarintv.com 
สรุปโดย : มกอช. (21/04/60)