มะกันพบความหวังใหม่สู้เชื้อดื้อยา

               นักวิจัยสหรัฐอเมริกาพบความหวังใหม่ที่จะต่อสู้กับเชื้อดื้อยา หลังพบว่าเชื้อแบคทีเรียในโยเกิร์ตที่วางขายโดยทั่วไปสามารถผลิตสารยับยั้งแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะหลายชนิดได้
               ทีมนักวิจัยได้ทดลองแยกเชื้อ Lactobacillus parafarraginis  สายพันธุ์ KU495926 จากโยเกิร์ตที่วางขายในร้านค้าทั่วไป พบว่าเชื้อดังกล่าวสามารถผลิตสารแบคเทอริโอซิน (bacteriocin) มาฆ่าเชื้อก่อโรคบางชนิดที่ดื้อยาปฎิชีวนะได้ โดยสารแบคเทอริโอซินชนิดนี้สามารถทนความร้อนได้ถึง 121°C ทีมนักวิจัยจึงหวังว่าจะสามารถนำสารดังกล่าวมาใช้ในการพัฒนาการรักษาผู้ป่วยต่อไปได้
                ทั้งนี้ ในปัจจุบันพบว่าแบคทีเรียดื้อยาปฎิชีวนะในโรงพยาบาลมีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาในการรักษาผู้ป่วยเป็นอย่างมาก


ที่มา: thedairysite.com สรุปโดย: มกอช. (14/06/60)