EFSA กำหนด ADI ของกลูตาเมต EC รับลูก เตรียมกำหนด MPL

            เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2560 หน่วยงานความปลอดภัยอาหารแห่งสหภาพยุโรป (EFSA) เผยแพร่รายงานการประเมินความปลอดภัยของกรดกลูตามิกและกลูตาเมต (E 620-625) ในการใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร โดยประเมินปริมาณที่ยอมรับได้ต่อวัน (Acceptable Daily Intake : ADI) ที่ 30 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ด้านคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission : EC) รับลูก เตรียมกำหนดปริมาณสูงสุดที่อนุญาตให้ใช้ในอาหารเพิ่มเติม (Maximum Permitted Level : MPL) โดยเฉพาะอาหารในกลุ่มที่มีการใช้สารดังกล่าวอย่างกว้างขวาง

            EFSA ได้ประเมินความปลอดภัยและกำหนดค่า ADI ของวัตถุเจือปนอาหารกลุ่มกรดกลูตามิกและกลูตาเมต 6 ชนิด ได้แก่ กรดกลูตามิก (E 620) โซเดียมกลูตาเมต (E 621) โพแทสเซียมกลูตาเมต (E 622) แคลเซียมกลูตาเมต (E 623) แอมโมเนียมกลูตาเมต (E 624) และ แมกนีเซียมกลูตาเมต (E 625) และแนะนำให้คณะกรรมาธิการยุโรปออกข้อกำหนดปริมาณสูงสุดที่อนุญาตให้ใช้เติมในอาหาร โดยเฉพาะอาหารในกลุ่มขนมอบ (fine bakery wares) ซุป (soup and broths) ซอส เนื้อหมูและผลิตภัณฑ์ เครื่องปรุงรส (seasoning and condiments) และอาหารเสริม ที่มีการใช้สารดังกล่าวอย่างกว้างขวาง ซึ่งทางคณะกรรมการได้ยืนยันที่จะพิจารณากำหนดค่าปริมาณสูงสุดที่อนุญาตให้ใช้เติมในอาหารแล้ว

           ทั้งนี้ ปัจจุบันยุโรปยังไม่ได้กำหนดค่า ADI ของกรดกลูตามิกและกลูตาเมต แต่มีข้อกำหนดปริมาณสูงสุดที่อนุญาตให้ใช้ในอาหารทั่วไปที่ 10 กรัมต่อกิโลกรัม ในขณะที่อาหารบางกลุ่มเช่น สารทดแทนเกลือ เครื่องปรุงรสและผงปรุงรส ไม่ได้กำหนดปริมาณสูงสุดที่อนุญาตให้ใช้ แต่ต้องใช้ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (GMP)

 


ที่มา : efsa.europa.eu
สรุปโดย  : มกอช. (17/07/2560)