ญี่ปุ่นเพิ่มมาตรการ safeguard เนื้อวัวจากสหรัฐฯ

               ญี่ปุ่นใช้มาตรการปกป้องการนำเข้าที่เพิ่มขึ้น (Safeguard) กับเนื้อวัวนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา แคนาดา และนิวซีแลนด์ ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2560 จนถึงเดือนมีนาคม 2561 โดยเพิ่มอัตราภาษีนำเข้าจากร้อยละ 38.5 เป็นร้อยละ 50 ท่ามกลางความกังวลจากทั้งสมาพันธ์ผู้เลี้ยงโคสหรัฐฯ (NCBA) และผู้ประกอบการฝั่งญี่ปุ่น
              ทางการญี่ปุ่นเริ่มบังคับใช้มาตรการ safeguard ตามข้อกำหนดขององค์การการค้าโลก (WTO) เนื่องจากปริมาณการนำเข้าเนื้อวัวเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าร้อยละ 17 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ในขณะที่สมาพันธ์ผู้เลี้ยงโคสหรัฐฯ แสดงความผิดหวังต่อท่าทีของญี่ปุ่นว่ามาตรการดังกล่าวจะสร้างผลกระทบต่อทั้งผู้ผลิตที่สามารถส่งออกได้น้อยลง และต่อผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นที่จะต้องซื้อเนื้อวัวในราคาที่สูงขึ้น ในขณะที่ผู้ประกอบการญี่ปุ่นกังวลว่าการบังคับใช้มาตรการภาษีจะทำให้ราคาเนื้อวัวและอาหารที่มีส่วนประกอบของเนื้อวัวที่วางขายในญี่ปุ่นราคาเพิ่มสูงขึ้น และคาดว่าร้านอาหารที่เดิมใช้เนื้อวัวจากสหรัฐฯอาจเปลี่ยนไปใช้เนื้อหมูหรือเนื้อวัวจากออสเตรเลียแทน 
             ทั้งนี้ ญี่ปุ่นนับเป็นตลาดส่งออกเนื้อวัวที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา และการบังคับใช้มาตรการ safeguard ดังกล่าวไม่ได้มีผลกระทบต่อการนำเข้าเนื้อวัวจากออสเตรเลีย เนื่องจากทั้ง 2 ประเทศได้บรรลุข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างกัน

ที่มา: thecattlesite.com สรุปโดย: มกอช. (04/08/60)