ผู้ดีส่งออกอาหารและเครื่องดื่มไปจีนเพิ่มขึ้น 35%

                 เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2560 กระทรวงสิ่งแวดล้อม อาหารและกิจการชนบท (DEFRA) ของอังกฤษประกาศมูลค่าการส่งออกสินค้าจำนวน 10.2 พันล้านปอนด์หรือร้อยละ 8.5 ถือเป็นการเพิ่มขึ้นของมูลค่าส่งออกในช่วงครึ่งปีแรกที่สูงเป็นประวัติศาสตร์ ซึ่งประเทศที่มีมูลค่าการส่งออกเพิ่มสูงสุดสามอันดับแรก ได้แก่ เกาหลีใต้ เบลเยี่ยม และจีน เพิ่มขึ้นร้อยละ 77, 39, 35 ตามลำดับ โดยในส่วนของการส่งออกไปประเทศจีนช่วงหกเดือนที่ผ่านมามีมูลค่า 274.3 ล้านปอนด์ ซึ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ปลาแซลมอนและเครื่องดื่มมีปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้นสูงสุดที่ร้อยละ 60.1 คิดเป็นมูลค่า 45.2 ล้านปอนด์
                ทั้งนี้ DEFRA ได้กล่าวถึงการทำงานร่วมกับภาคอุตสาหกรรมเพื่อเปิดโอกาสใหม่ๆ และประกาศเพิ่มการขยายตลาดส่งออกสุกรไปยังจีน อีกทั้งเตรียมจะเปิดตลาดส่งออกเนื้อวัวไปยังฟิลิปปินส์ในอนาคต 

ที่มา: TheCattleSite สรุปโดย: มกอช. (31/08/60)