สหรัฐฯปล่อยใช้คาร์ราจีแนนในอาหาร

                คาร์ราจีแนน(Caregeenen)เป็นสารที่ผลิตมาจากสาหร่าย และเป็นวัตถุเจือปนอาหารอิมัลซิไฟเออร์(emulsifier)ที่ใช้กันอย่างมากในกระบวนการผลิตอาหาร โดยเป็นสารให้ความหนืด(thickening agent) และใช้ในการผลิตอาหาร เช่น ไอศครีม เครื่องดื่มโปรตีนสูง ฯลฯ สารนี้ช่วยรักษาความนุ่มนวลของอาหารแม้ต้องเก็บไว้นาน ถึงแม้ เหล่าผู้เคลื่อนไหวออร์แกนิคพยายามห้ามใช้สารดังกล่าว โดยอ้างว่าสารนี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ก่อให้เกิดปัญหาทางเดินอาหาร อย่างไรก็ตาม เหล่าผู้ประกอบการก็โต้แย้งว่า สารดังกล่าวปลอดภัย และไม่มีสารอื่นที่ดีเทียบเท่ากับสารนี้
                ในสัปดาห์ที่ผ่านมา (9 เมษายน 2561) กระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา(U.S. Department of Agriculture, USDA) ประกาศอนุญาตให้ใช้สารคาร์ราจีแนนในกระบวนการผลิตอาหารได้อย่างต่อเนื่อง โดยเห็นว่าเป็นสารที่จำเป็นในการผลิตสินค้าเกษตร และยังไม่มีสารธรรมชาติอื่นที่สามารถใช้ทดแทนได้
                ทั้งนี้ เป็นการขัดกับคณะกรรมการมาตรฐานเกษตรอินทรีย์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา(The National Organic Standards Board, NOSB) ที่แนะนำไม่ควรใช้สารดังกล่าว เนื่องจากเมื่อปี 2016 ได้ลบสารนี้ออกจากรายชื่อวัตถุออร์แกนิคที่อนุญาตให้ใช้ได้ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการดังกล่าวไม่ใช่หน่วยงานรัฐฯ ดังนั้น กระทรวงเกษตรสหรัฐฯจึงไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตาม  
ที่มา: foodsafetymagazine.com สรุปโดย: มกอช. (09/04/61)