สหภาพยุโรป กำหนดค่าตกค้างสูงสุด glycidyl fatty acid esters ในอาหาร

                    เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2561 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศ Commission Regulation (EU) 2018/290 amending Regulation (EC) No 1881/2006 ที่ได้กำหนดระดับค่าตกค้างสูงสุดของสารปนเปื้อนในอาหาร โดยคณะกรรมาธิการยุโรปได้กำหนดระดับค่าตกค้างสูงสุด (Maximum Levels : ML) ของ glycidyl fatty acid esters ในอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสูง เนื่องจากพบ glycidyl fatty acid esters มีการปนเปื้อนในน้ำมันและไขมันจากพืชที่ผ่านการกลั่น ซึ่ง glycidyl fatty acid esters ยังสามารถย่อยสลายกลายเป็นสาร glycidol ในระบบทางเดินอาหาร โดยสารดังกล่าวเป็นสารที่มีความเป็นพิษต่อสารพันธุกรรมและก่อให้เกิดมะเร็งได้ คณะกรรมาธิการยุโรปจึงได้กำหนดค่าตกค้างสูงสุดในอาหารกลุ่มเสี่ยง ดังนี้
     1.ค่าตกค้างสูงสุดของ glycidyl fatty acid esters ในน้ำมันและไขมันจากพืชที่วางจำหน่าย/สำหรับใช้ประกอบอาหารจะอยู่ที่ระดับ 1,000 ไมโครกรัม/กิโลกรัม
     2.ค่าตกค้างสูงสุดของ glycidyl fatty acid esters ในน้ำมันและไขมันจากพืช สำหรับการผลิตอาหารเด็ก ทั้งธัญพืชแปรรูปสำหรับเด็ก จะต้องอยู่ที่ระดับ 500 ไมโครกรัม/กิโลกรัม
    3.ค่าตกค้างสูงสุดของ glycidyl fatty acid esters ในนมสำหรับเด็กทารก และอาหารด้านการแพทย์สำหรับเด็ก (ชนิดผง) จะอยู่ที่ระดับ 75 ไมโครกรัม/กิโลกรัม ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2562 และจะปรับลดลงอยู่ที่ระดับ 50 ไมโครกรัม/กิโลกรัม ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2562 เป็นต้นไป
    4.ค่าตกค้างสูงสุดของ glycidyl fatty acid esters ในนมสำหรับเด็กทารก และอาหารด้านการแพทย์สำหรับเด็ก (ชนิดเหลว) จะอยู่ที่ระดับ 10 ไมโครกรัม/กิโลกรัม ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2562 และจะปรับลดลงอยู่ที่ระดับ 6 ไมโครกรัม/กิโลกรัม ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2562 เป็นต้นไป
                 ทั้งนี้  คณะกรรมาธิการยุโรปได้อนุโลมช่วงเปลี่ยนผ่านสินค้าที่วางจำหน่ายก่อนวันที่ 18 มีนาคม 2561 ยังสามารถวางจำหน่ายได้ถึงวันที่ 19 กันยายน 2561 โดยที่กฎระเบียบดังกล่าวได้มีบังคับใช้ 20 วันหลังจากประกาศ (ประกาศ ณ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2561)
ที่มา  thaieurope.net  สรุปโดย: มกอช. (11/4/61)