อินเดียเตรียมประกาศระเบียบติดฉลาก GM บนผลิตภัณฑ์อาหาร

                หน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยด้านอาหารของอินเดีย (The Food Safety and Standards Authority of India : FSSAI) ได้ประกาศร่างระเบียบการติดฉลากอาหารฉบับปรับปรุงความยาวกว่า 42 หน้า ครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับการติดฉลากผลิตภัณฑ์อาหารดัดแปรพันธุกรรม (GMO) และฉลากโภชนาการ ซึ่งถือเป็นการประกาศการติดฉลาก GMO เป็นครั้งแรก เนื่องจากก่อนหน้านี้อินเดีย ไม่มีบทบัญญัติให้ผู้ผลิตติดฉลาก GMO ส่งผลให้ผู้บริโภคไม่ทราบว่าอาหารที่ซื้อไปนั้นมีส่วนผสมที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรมหรือไม่ โดยระเบียบใหม่ได้กำหนดเกณฑ์ในการติดฉลากบนบรรจุภัณฑ์ของอาหารที่มีส่วนผสมของ GMO มากกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ ให้ติดฉลากว่า "มีส่วนผสมของ GMO"  และสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ ไขมัน น้ำตาล และเกลือในปริมาณสูง จะต้องติดแถบสีแดง ในกรณีที่มีสัดส่วนของพลังงานมาจากส่วนผสมของน้ำตาลมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ของพลังงานทั้งหมด โดยการติดฉลากแถบสีจะช่วยให้ผู้บริโภครับทราบถึงคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น
                ทั้งนี้องค์กรสาธารณะเพื่อต่อต้าน GMO อินเดีย (Coalition for a GM-Free India) ได้คัดค้านการติดฉลากดังกล่าวเนื่องจากว่าเป็นการเปิดโอกาสให้สินค้า GMO เข้ามาในประเทศมากขึ้น ซึ่งทางองค์กรคาดว่ารัฐจะกำหนดมาตรการป้องกันเพื่อรองรับสถานการณ์ที่กำลังเปลี่ยนแปลงเหล่านี้มากกว่าเป็นข้อกำหนดกฎหมายที่ส่งผลให้เห็นฉลาก GMO ง่ายขึ้น
 
ที่มา: Pressreader.com สรุปโดย: มกอช. (16/05/2561)