สิงคโปร์ระงับนำเข้าหมูจากจีนเพราะโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน

                หน่วยงานเกษตรอาหารและสัตวแพทย์แห่งสิงคโปร์ (Agri-Food & Veterinary Authority of Singapore, AVA) ได้ระงับการนำเข้าเนื้อหมูฟาร์มแห่งหนึ่งในมณฑลเหลียวหนิง (Liaoning Province) ของจีนเนื่องจากมีรายงานการระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน (African Swine Fever : ASF) ในฟาร์มดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เนื้อหมูที่ผ่านมาตรฐานการทำลายเชื้อโรคดังกล่าวขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (World Organization for Animal Health : OIE) ยังคงสามารถส่งออกมายังสิงคโปร์ได้
                ทั้งนี้ การนำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์มายังสิงคโปร์จำเป็นต้องมีใบ Health Veterinary Certificate ของสิงคโปร์ เพื่อรับรองว่าปลอดโรคระบาด และหน่วยงาน AVA เห็นว่าต้องเพิ่มข้อกำหนดบางอย่างลงในใบรับรองดังกล่าวเพื่อช่วยให้การนำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อหมูง่ายขึ้น คือ เนื้อหมูต้องผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนในภาชนะบรรจุปิดสนิท (Hermectically sealed container) ที่ต้องมีค่าเอฟ (F value : F๐) อย่างน้อย 3 หรือต้องผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนในอุณหภูมิอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียสเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที
 
ที่มา: ava.gov.sg สรุป:โดย มกอช. (7/08/2561)