แคลิฟอร์เนียผ่อนปรนกฎ เปิดทางอาหารโฮมเมดจำหน่ายวงกว้าง

                รัฐแคลิฟอร์เนีย เตรียมเปิดตัวกฎหมายเกี่ยวกับการจัดการอาหารโฮมเมด (The Homemade Food Operation Act) ใหม่ ซึ่งจะเริ่มบังคับในวันที่ 1 มกราคม 2562 นี้
                โดยเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย Jerry Brown ได้ลงนามอนุมัติกฎหมาย Safe Sidewalk Vending Act เกี่ยวกับการอนุญาตให้สามารถขายอาหารที่ผลิตในบ้าน (โฮมเมด) ในลักษณะสตรีทฟู้ด และกฎหมาย California Assembly Bill 626 (AB626) ที่อนุญาตให้พ่อครัว/แม่ครัวสามารถขายอาหารที่ทำจากครัวของตน ไปขายให้กับสาธารณชนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งการทำอาหารจากครัว เพื่อขายให้กับลูกค้าโดยตรงนั้น ตามกฎหมาย AB626 เรียกว่า Microenterprise home kitchen (MHKs) โดยทุกๆร้านค้าแบบ MHKs ที่มีการผลิต บรรจุ หรือแปรรูปใดๆ จะต้องได้รับใบอนุญาต และผ่านขั้นตอนการตรวจสอบจากหน่วยงานภาครัฐอย่างเข้มงวด
                ทั้งนี้ กฎหมาย AB626 และกฎหมาย Safe Sidewalk Vending Act จะช่วยเปิดโอกาสให้กับพ่อครัว/แม่ครัวที่มีฝีมือในการทำอาหารพัฒนาการขยายธุรกิจร้านอาหารขนาดเล็กได้
 
ที่มา: la.eater.com สรุปโดย: มกอช. (27/09/2561)