ศาล ECJ ยุโรปรับข้อเสนอชงเนื้อฮาลาลเนื้อโคเชอร์ติดฉลากอินทรีย์

                เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านกฎหมายรายหนึ่งได้เสนอศาลยุติธรรมแห่งสหภาพยุโรป (European Court of Justice) ให้พิจารณาการอนุญาตให้เนื้อสัตว์และสัตว์ปีกที่ผ่านกระบวนการผลิตตามหลักศาสนาฮาลาล (Halal) และโคเชอร์ (Kosher) ซึ่งเป็นเนื้อสัตว์ที่ได้มาจากการเชือดด้วยวิธีตัดคอผ่านช่องลมโดยไม่ทำให้สลบก่อนเชือด (without pre-stunning) สามารถติดฉลากผลิตภัณฑ์อินทรีย์ (organic label) ได้
               ก่อนหน้านี้ สหภาพยุโรป (European Union : EU) มีระเบียบ Regulation (EU) No. 834/2007 ว่าด้วยการผลิตและติดฉลากผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค และระเบียบ Regulation (EU) no. 889/2008 ซึ่งระบุรายละเอียดเกี่ยวกับการบังคับใช้ระเบียบข้างต้น อีกทั้ง ยังมีระเบียบ Regulation (EC) No. 1099/2009 เกี่ยวกับการปกป้องสวัสดิภาพสัตว์ในขั้นตอนการเชือด แต่เจ้าหน้าที่ดังกล่าวได้ให้เหตุผลว่า การเชือดสัตว์โดยไม่ทำให้สลบก่อนตามวิธีฮาลาลและโคเชอร์นั้นไม่ขัดต่อระเบียบเหล่านี้ เนื่องจากระเบียบไม่มีข้อกำหนดบังคับให้สัตว์จะต้องถูกทำให้สลบก่อนเชือด เพียงแต่กำหนดไว้ว่าต้องทำให้สัตว์ทรมานน้อยที่สุดในระหว่างการฆ่า ดังนั้น เนื้อฮาลาลและเนื้อโคเชอร์จึงน่าจะสามารถติดฉลากผลิตภัณฑ์อินทรีย์ได้
                อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว หนึ่งในนั้นคือสมาคมโรงเชือดปศุสัตว์ของฝรั่งเศส (Euvre d’Assistance aux bêtes d’abattoirs : OABA) ต้องการให้ห้ามใช้คำว่า ‘organic farming’ ในการโฆษณาและทำตลาดผลิตภัณฑ์เนื้อวัวบดสำเร็จรูป (mince beef patty) ที่ผลิตจากเนื้อฮาลาลที่ไม่ผ่านการทำให้สลบก่อนเชือดในฝรั่งเศส ซึ่งศาลอุทธรณ์ของฝรั่งเศส (Administrative Court of Appeal, Versailles, France) เป็นผู้ยื่นเสนอกระบวนการพิจารณาเรื่องดังกล่าวต่อศาลยุติธรรมแห่งสหภาพยุโรปไปก่อนหน้านี้                                 
 
ที่มา: www.globalmeatnews.com สรุปโดย: มกอช. (11/10/2561)