ญี่ปุ่น เปลี่ยนโฉมสัญลักษณ์ JAS สำหรับอาหารแปรรูปเพิ่มมูลค่า

                เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2561 กระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงแห่งประเทศญี่ปุ่น (MAFF) ประกาศปรับเปลี่ยนรูปแบบสัญลักษณ์มาตรฐานเกษตรญี่ปุ่น (Japan Agricultural standard : JAS) สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปเพิ่มมูลค่า
                โดยก่อนหน้านี้หน่วยงาน MAFF ได้มีการจัดทำสัญลักษณ์ JAS จำนวน 5 รูปแบบ ได้แก่
  1.สัญลักษณ์มาตรฐาน JAS แบบทั่วไป
  2. สัญลักษณ์มาตรฐานอินทรีย์
  3. สัญลักษณ์มาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะหรือคุณสมบัติที่โดดเด่น เช่น แฮม ไส้กรอก เบคอน และเส้นก๋วยเตี๋ยว
  4. สัญลักษณ์มาตรฐานตามข้อมูลวิธีการผลิต 
  5.สัญลักษณ์เงื่อนไขในการวางจำหน่าย เช่น ต้องควบคุมอุณหภูมิขณะกระจายสินค้าอย่างคงที่ ซึ่งล่าสุด กระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงแห่งประเทศญี่ปุ่นจึงได้ปรับเปลี่ยนโลโก้ใหม่ ดังนี้
          1. รวม 3.สัญลักษณ์มาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะหรือคุณสมบัติที่โดดเด่น 4.สัญลักษณ์มาตรฐานตามข้อมูลวิธีการผลิต และ 5.สัญลักษณ์เงื่อนไขในการวางจำหน่าย แสดงเป็นรูปแบบสัญลักษณ์ใหม่ ที่มีภาพภูเขาไฟฟูจิ และพระอาทิตย์ตกเป็นภาพประกอบ พร้อมมีข้อความระบุอยู่บริเวณด้านล่าง (เช่น การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอย่างยั่งยืน : sustainable aquaculture หรือการอยู่ภายใต้การควบคุมอุณหภูมิ : distribution under a fixed temperature control)
          2. สัญลักษณ์มาตรฐานอินทรีย์ ซึ่งได้มีการเพิ่มคำว่า อินทรีย์ (Organic) อยู่บริเวณด้านบนของสัญลักษณ์ JAS
          3. สัญลักษณ์มาตรฐาน JAS แบบทั่วไป จะยังคงรูปแบบเดิม แม้ว่าหน่วยงาน MAFF อาจมีการเพิ่มเติมข้อความ อาทิ การประกันคุณภาพ (Quality Assurance) บริเวณด้านบนของสัญลักษณ์ดังกล่าว

 
ที่มา : gain.fas.usda.gov สรุปโดย : มกอช. (23/11/2561)