EU ประกาศใช้กฎหมายประเมิน Food Waste

                เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2562 คณะกรรมาธิการยุโรปประกาศใช้กฎหมายลำดับรองเรื่องวิธีการประเมินอาหารเหลือทิ้ง (food waste measurement methodology) เพื่อเป็นการสนับสนุนให้รัฐสมาชิกแสดงปริมาณอาหารเหลือทิ้งในแต่ละขั้นตอนของห่วงโซ่อุปทานอาหาร เนื่องจากในแต่ละปีอาหารประมาณ 20% ของสหภาพยุโรป (EU) เกิดความสูญเสียหรือเหลือทิ้ง ส่งผลให้สังคมและสิ่งแวดล้อมไม่เป็นที่ยอมรับ รวมถึงเป็นผลเสียต่อเศรษฐกิจ 
                ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการยุโรปจึงได้นำแผนเศรษฐกิจหมุนเวียน (The Circular Economy Action Plan) ซึ่งเป็นการปฏิบัติที่สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (The Global Sustainable Development Goal) เป้าหมายที่ 12.3 มาควบคุม ด้วยการใช้ food waste measurement methodology เป็นกลไกบริหารข้อมูล โดยมีจุดมุ่งหมายในการลดอาหารเหลือทิ้งลงครึ่งหนึ่งจากร้านค้าปลีกและระดับผู้บริโภคภายในปี 2573 และลดการสูญเสียอาหารในการผลิตอาหารและห่วงโซ่อุปทานลดอาหารเหลือทิ้งในแต่ละขั้นตอนของห่วงโซ่อุปทาน การตรวจสอบ รวมถึงการรายงานระดับอาหารเหลือทิ้ง โดยกฎหมายลำดับรองดังกล่าวได้ระบุกำหนดเกณฑ์การคัดเลือกอาหารเหลือทิ้งในแต่ละขั้นตอนของห่วงโซ่อุปทานและวิธีดำเนินการ และคณะกรรมาธิการยุโรปจะเป็นผู้ติดตามการบรรลุเป้าหมายอย่างใกล้ชิด ด้วยการแลกเปลี่ยนและแบ่งปันความรู้ระหว่างรัฐสมาชิกเพื่อที่จะให้บรรลุเป้าหมายได้ง่ายขึ้น
                อนึ่ง กฎหมายลำดับรองเรื่องวิธีการประเมินอาหารเหลือทิ้งอยู่ในกระบวนการร่างกฎหมายและคาดว่าจะสามารถส่งให้สภายุโรปและคณะมนตรียุโรปพิจารณาได้ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม 2562
                สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมของกฎระเบียบได้ที่เว็บไซต์
https://ec.europa.eu/food/safety/food_waste_en และ http://ec.europa.eu/food/safety/food_waste/eu_actions/food-waste-measurement_en
 
ที่มา : europa.eu สรุปโดย : มกอช. (16/05/2562)